paper
Phân biệt sở hữu lâu dài, sở hữu 50 năm và vĩnh viễn

Sở hữu lâu dài là hình thức sở hữu thời gian dài hạn, sở hữu 50 năm chỉ gói gọn trong 50 năm và vĩnh viễn là “chiêu trò” để thu hút người mua nhà đất.

Nhu cầu mua nhà đất của người Việt là rất cao. Tuy nhiên đại đa số người mua lại không nắm rõ luật đất đai, không phân biệt được các thời hạn sở hữu bất động sản, từ đó cũng đánh mất các quyền lợi cơ bản. Hôm nay, HappyLand sẽ cùng các bạn phân tích các thuật ngữ sở hữu lâu dài, sở hữu 50 năm và sở hữu vĩnh viễn cụ thể là thế nào.

Phân biệt các hình thức sở hữu: Lâu dài, 50 năm, vĩnh viễn

Phân biệt các hình thức sở hữu: Lâu dài, 50 năm, vĩnh viễn

Sở hữu lâu dài là gì?

Sở hữu lâu dài là thuật ngữ thường xuất hiện trong sổ hồng nhà phố, đất nền, căn hộ chung cư… Bất cứ loại hình bất động sản nào, nếu nằm trên diện tích đất quy hoạch được nhà nước công nhận quyền sở hữu lâu dài thì trong sổ hồng cũng sẽ nêu chi tiết đặc điểm này.

Thực chất, vấn đề về từ “sở hữu”, các bạn cũng cần phân biệt cho kỹ. Để ý kỹ sẽ thấy, thông tin trên sổ hồng về quyền sở hữu đất đai sẽ được chia làm 2 mục:

 • Thời hạn sử dụng đất: Lâu dài
 • Nhà ở và các công trình xây dựng khác: Đây mới chính là quyền sở hữu của người dân.

Về đất, người dân sẽ có quyền sử dụng. Còn quyền sở hữu thuộc về các tài sản trên đất. Do đó, sổ hồng cũng sẽ cụ thể là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản gắn liền với đất”.

Lâu dài trong sở hữu chung cư và lâu dài trong sở hữu nhà đất là như nhau. Ý này chỉ là người dân sẽ có quyền sử dụng và định đoạt tài sản bất động sản của mình với thời hạn lâu dài, nhưng cũng sẽ có điểm kết thúc tùy thuộc vào chính sách của nhà nước.

Có nghĩa là, khi nhà nước có chính sách thu hồi thì người dân buộc phải tuân thủ. Khi đó, chủ đầu tư buộc phải tái định cư tại chỗ hoặc tái định cư ở vị trí khác cho người dân. Người dân cũng được hưởng các quyền lợi đền bù phù hợp.

sở hữu lâu dài

Sở hữu lâu dài là sở hữu thời gian lâu, nhưng vẫn có điểm kết thúc

Xem thêm: Các loại hình bất động sản...

Sở hữu 50 năm

Dự án nhà đất sở hữu 50 năm có nghĩa là nhà đất đó được quyền sở hữu 50 năm. Ngoài ra, cũng có những thời hạn sở hữu nhà đất 30 năm.

Đây là các dự án quy hoạch sử dụng trong 50 năm, thường thuộc về khối sản phẩm nhà đất thương mại hoặc căn hộ chung cư, bất động sản công nghiệp. Khi sổ hồng thể hiện thời hạn 50 năm, người mua đất có thể hiểu đất này chỉ công nhận quyền sở hữu hợp pháp trong 50 năm đó.

Ví dụ, sổ hồng được cấp năm 2010, thời hạn 50 năm. Bạn mua đất vào năm 2023, tức là bạn sẽ còn 37 năm quyền sử dụng đất đó.

Có rất nhiều trường hợp về sử dụng đất 50 năm:

 • Thứ nhất, các dự án bất động sản được nhà nước giao đất với thời hạn không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi chuyển sang mục đích đất ở thì chủ sở hữu các phần đất ở này sẽ được cấp sổ hồng với thời hạn lâu dài. Còn nếu là doanh nghiệp sử dụng, sổ hồng sẽ có thời hạn 50 năm. Mục tiêu của chính sách này chính là để hạn chế tình trạng chủ đầu tư được giao đất nhưng lại chậm triển khai khiến dự án chậm tiến độ và gây lãng phí tài nguyên quốc gia.
 • Thứ 2, dự án đất để xây căn hộ là 50 năm. Tuy nhiên, khi ra sổ hồng cho từng chủ sở hữu sẽ có thời hạn lâu dài.
 • Thứ 3, căn hộ có hình thức sở hữu 50 năm, nhưng sau 50 năm vẫn còn sử dụng tốt thì sẽ được tiếp tục gia hạn sổ hồng.
 • Thứ 4, có những mô hình căn hộ đặc thù chỉ được sở hữu 50 năm. Sau 50 năm đó, sẽ chấm dứt quyền sử dụng và không được bồi thường. Quy định này chủ yếu áp dụng cho các mô hình Officetel và Condotel. Chủ sở hữu bất động sản được xem là một người thuê nhà dài hạn và giá thuê sẽ không tăng trong suốt thời gian 50 năm.
 • Đa phần các phần đất được chuyển sang đất ở đều có thời hạn lâu dài. Còn các loại hình khác như bệnh viện, văn phòng, nhà xưởng, trường học… sẽ có thời gian giới hạn 50 năm.

Với sổ hồng 50 năm, kết thúc thời hạn, người sử dụng đất phải có nghĩa vụ hoàn trả bất động sản khi nhà nước có yêu cầu.

Sở hữu 50 năm

Sở hữu 50 năm thường được áp dụng với mô hình bất động sản công nghiệp, căn hộ…

Có hình thức sở hữu vĩnh viễn nhà đất không?

Vĩnh viễn có nghĩa là vô thời hạn. Sở hữu vĩnh viễn có nghĩa là sẽ được sở hữu nhà đất từ đời này qua đời khác, không có điểm kết thúc.

Hiện nay, một số dự án căn hộ cũng thường marketing là ‘sở hữu vĩnh viễn” để thu hút khách hàng. Bản chất đây chỉ là chiêu trò quảng cáo nhằm đánh tráo khái niệm, tạo sự hiểu lầm cho người dân. Người mua nhà sẽ hiểu là nếu mua bất động sản ở đó, mình sẽ được sở hữu vĩnh viễn từ thế hệ này sang thế hệ khác. Sự hiểu nhầm này đánh vào tâm lý người Việt muốn có “của để dành” cho con cháu đời sau.

Tuy nhiên, trong Luật Đất đai không hề có thuật ngữ sở hữu vĩnh viễn. Vì nếu sở hữu vĩnh viễn, người dân có quyền không giao đất khi nhà nước có quyết định thu hồi. Do đó, không thể có hình thức sở hữu vĩnh viễn như chúng ta thường gặp.

vung tau centre point
Bất cứ loại hình bất động sản nào cũng không có hình thức sở hữu vĩnh viễn

Các trường hợp thu hồi đất đai

Như trên đã trình bày, dù là sở hữu lâu dài nhưng nhà nước có quyền thu hồi đất. Điều này đã được quy định cụ thể trong Luật Đất đai và có những trường hợp thu hồi sau:

 • Phục vụ mục đích an ninh quốc phòng
 • Phục vụ mục đích phát triển kinh tế xã hội, hướng đến lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia
 • Vi phạm pháp luật về đất đai
 • Chấm dứt việc sử dụng đất đúng trình tự pháp luật
 • Tự nguyện trả lại đất
 • Bất động sản có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, dù là sở hữu lâu dài hay sở hữu 50 năm, trong các trường hợp cụ thể thì nhà nước vẫn có quyền thu hồi đất. Khi mua bất động sản, người dân lưu ý đến thời hạn sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của mình, mua với giá hợp lý và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu.

Quy hoạch 1/500, 1/200, 1/5000 là gì? So sánh và ý nghĩa.

Vũng Tàu Centre Point Cất Nóc
Căn hộ biển cao cấp Vũng Tàu Centre Point
1
0924 365 365
0%