paper
ĐÁNH GIÁ TÌNH HÌNH KINH TẾ THỊ TRƯỜNG BÀ RỊA – VŨNG TÀU

Nhắc đến những tỉnh có biển đầy triển vọng của khu vực phía Nam thì Bà Rịa – Vũng Tàu là cái tên nổi bật hơn hẳn so với những tỉnh còn lại.

Tại sao Kao lại nhận định như vậy?

Bởi Bà Rịa – Vũng Tàu – một tỉnh khá đặc biệt ở khu vực phía Nam cụ thể là vùng Đông Nam Bộ tiếp giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai và rất gần với tỉnh Bình Dương. Bên cạnh đó đây cũng được xem là một thủ phủ công nghiệp bậc nhất cả nước, có sở hữu sông, có biển, có đất liền lại sở hữu những cảng nước sâu mà hiếm có địa điểm nào có được trên cả nước. Từ đó, chúng ta có thể thấy được đây chính là vùng đất vô cùng thú vị và đáng để chúng ta tìm hiểu.

Và một điều không thể phủ nhận rằng, Bà Rịa – Vũng Tàu hội tụ đầy đủ những điều kiện để trở thành tỉnh phát triển một cách toàn diện về công nghiệp, dịch vụ, du lịch hàng đầu ở phía Nam nói riêng và cả nước nước nói chung. Điều này được khắc họa rõ nét nhất qua 5 yếu tố mà Kao sẽ chia sẻ đến bạn sau đây:

  1. DU LỊCH

Thật không ngoa khi nói rằng sự phát triển của du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu là một bước tiến vượt bậc trong vô vàn các tỉnh trong khu vực. Minh chứng rõ nhất chính là việc Bà Rịa Vũng Tàu đã thành công giải phóng toàn bộ con đường Thùy Vân để mang đến bãi tắm có quy mô rộng lớn phục vụ cho nhu cầu vui chơi, tắm biển của đại đa số khách du lịch đến địa phương.

Bên cạnh đó, bạn không khó để thấy rằng khu vực phía Bắc của tỉnh từ Long Hải đổ về theo hướng tỉnh Bình Định hoạt động rất nhiều cơ sở vật chất như resort, khách sạn ven biển có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như Grand World Hồ Tràm, Carmelina Beach Resort,… cũng là những địa điểm đáng chú ý hoàn toàn có đủ điều kiện để có thể mang đến dịch vụ du lịch cho các khách du lịch trong nước lẫn các du khách quốc tế ở hiện tại và tương lai.

Du lịch là điểm sáng đầy thú vị của Bà Rịa – Vũng Tàu trong mắt du khách nội địa và quốc tế

Du lịch là điểm sáng đầy thú vị của Bà Rịa – Vũng Tàu trong mắt du khách nội địa và quốc tế

  1. CÔNG NGHIỆP

Theo Kao, Bà Rịa – Vũng Tàu được dự đoán sẽ nhanh chóng vươn lên vị trí là một trong những thủ phủ công nghiệp lớn nhất khu vực phía Nam ở tương lai không xa. Bởi với sức chứa trên dưới khoảng 15 khu công nghiệp lớn nhỏ tính đến hiện tại. Đặc biệt, những công nghiệp nặng đang chiếm ưu thế cực lớn như khu công nghiệp Phú Mỹ 1, 2, 3, khu công nghiệp Mỹ Xuân, khu công nghiệp Châu Đức,… Trong đó, khu công nghiệp Phú Mỹ đang chiếm vị trí hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp nặng bao gồm sản xuất thép, xi măng và cả điện năng từ nguồn tài nguyên dầu khí vốn có của tỉnh.

Khu công nghiệp Phú Mỹ tọa lạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Khu công nghiệp Phú Mỹ tọa lạc tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

  1. HỆ THỐNG CẢNG BIỂN 

Khi nói về cảng biển của Bà Rịa – Vũng Tàu, Kao đánh giá rằng đây là một trong những yếu tố được tỉnh tận dụng và phát triển một cách triệt để những tiềm năng vốn có. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã sở hữu một hệ thống cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với khoảng 35 cảng lớn nhỏ chạy dọc con sông Thị Vải đủ điều kiện để sản xuát hàng hóa xuất khẩu ra các khu vực trên toàn Thế giới. Đặc biệt, hầu hết các hàng hóa xuất khẩu qua Mỹ đều xuất phát từ hệ thống cảng này.

Theo một số thông tin mà Kao đã tổng hợp thì hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải có thể tiếp nhận số lượng tàu từ 225.000 tấn. Chính vì thế, đây là khu vực được thị trường Mỹ đang rất chú trọng và định hướng phát triển rất lớn trong tương lai. Nếu nhắc đến các thành phố cảng phía Bắc thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng phát triển vượt bậc trong hệ thống cảng nước sâu thì đối với khu vực phía Nam Bà, Rịa Vũng Tàu là cái tên hoàn toàn có thể xứng tầm.

Vào Kao cũng thấy rằng với sự đa dạng về số lượng cũng như khoảng cách gần gũi giữa các cảng đã góp phần tạo điều kiện thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa, khí đốt và các nguyên liệu khác. Từ đó, các khu vực xung quanh cảng có xu hướng phát triển mạnh các khu công nghiệp, kho bãi cũng như cơ sở hạ tầng logistic. Điều này đã vô tình tạo ra nhu cầu về bất động sản công nghiệp và logistic. Tận dụng nhu cầu này, ngành bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng phục vụ khách du lịch, chuyên gia hay các doanh nhân quốc tế cũng theo đó phát triển theo.

Hệ thống cảng nước sâu góp phần mang Bà Rịa – Vũng Tàu nâng tầm vị thế trong bức tranh kinh tế khu vực và Thế giới

Hệ thống cảng nước sâu góp phần mang Bà Rịa – Vũng Tàu nâng tầm vị thế trong bức tranh kinh tế khu vực và Thế giới

  1.  DẦU KHÍ

Theo số liệu mà Kao thống kê, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu hiện tại đã chiếm đến 93% sản lượng dầu khí của cả nước. Đặc biệt, nhà máy lọc dầu Long Sơn dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tương lai không xa. Thêm vào đó, hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải cũng là nơi tập trung của nhiều dự án dầu khí Cá Voi Xanh, Sao Vàng – Đại Nguyệt,…đang phát triển cũng góp phần mang lại nhiều cơ hội đáng kể cho tỉnh nhà.

Với những phát triển của dầu khí đã tạo tiền đề cho nhu cầu về nhà ở, cư trú của nhân lực lao động thuộc các dự án dầu khí cũng có xu hướng gia tăng, đồng thời điều này cũng kéo những gia tăng trong nhu cầu được nghỉ dưỡng lẫn khách sạn. Từ đó, sự phát triển về ngành bất động sản tại địa phương là điều chắc chắn xảy ra.

Dầu khí được xem là bước đệm của kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu góp phần hỗ trợ các ngành các của tỉnh phát triển theo

Dầu khí được xem là bước đệm của kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu góp phần hỗ trợ các ngành các của tỉnh phát triển theo

  1.  GIAO THÔNG VẬN TẢI

Bà Rịa – Vũng Tàu là tỉnh thành sở hữu mạng lưới đường cao tốc và đường sắt tương đối phát triển cao khi kết nối đa dạng các khu vực khác trên cả nước. Từ đó kéo theo sự phát triển cho vận chuyển hàng hóa, người lao động và cả du khách, đồng thời kích thích sự khởi sắc cho ngành công nghiệp và thương mại của tỉnh.

Cụ thể, Kao thấy rằng con đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, quốc lộ 51 đang được tận dụng một cách triệt để cho việc di chuyển giữa khu vực Vũng Tàu và các địa điểm lân cận. Bên cạnh đó, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu hay sân bay quốc tế Long Thành được triển khai thi công cũng là sự kiện giúp đa dạng loại hình giao thông vận tại hỗ trợ cho Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng nâng cao vị trí của mình trong bức tranh kinh tế của khu vực.

Không chỉ dừng lại ở đó, các dự án hạ tầng đang được triển khai thực hiện không chỉ mang lại giá trị cho riêng Bà Rịa Vũng Tàu mà đây chính là bước đệm tạo sức hút cho không ít du khách quốc tế, tăng cười kết nối hàng không ở toàn khu vực phía Nam. 

Dự án đầu tư công đang được Chính Phủ tập trung triển khai nhằm giảm thiểu sức ép trong di chuyển giữa các tỉnh thành

Dự án đầu tư công đang được Chính Phủ tập trung triển khai nhằm giảm thiểu sức ép trong di chuyển giữa các tỉnh thành

Quả thật, sự phát triển ở hiện tại cũng như những tiềm năng đáng mơ ước trong tương lai của Bà Rịa Vũng Tàu là hiện thực không thể bàn cãi được. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu thế vượt trội thì tỉnh thành này cũng đang gặp phải những điểm hạn chế cũng cần được cải thiện nhanh chóng nhằm giúp Bà Rịa Vũng Tàu có thể hướng đến việc phát triển các mặt trong nền kinh tế một cách toàn diện. Cụ thể, quá trình di chuyển giữa Bà Rịa Vũng Tàu và các địa điểm lân cận chỉ thông qua quốc lộ 51 huyết mạch. Điều này đã vô tình tạo một sức ép không hề nhỏ cho con đường này ở hiện tại và cả tương lai.

Chính vì thế, việc triển khai các hình thức lưu thông hiện tại như các cao tốc, sân tay quốc tế, đồng thời bổ sung những dự án sắp tới như việc lên kế hoạch triển khai dự án cầu Phước An cũng một phần giảm thiểu sức ép đang kể cho con đường 51. Từ đó, Kao chắc chắn rằng quá trình thu hút thêm nhiều nguồn lợi khác cho tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng sẽ mang tính khả thi cao hơn.

Tóm lại, Bà Rịa Vũng Tàu là mảnh đất màu mỡ hội tụ đủ điều kiện để trở thành một “ông lớn” trong nền kinh tế của Đông Nam Bộ nói riêng và cả phía Nam nói chung. Chính vì thế, việc tận dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên vốn có cũng như cải thiện những điểm hạn chế hiện tại đang là điều cần thiết mà tỉnh nhà lẫn nhà nước nên cân nhắc thực hiện. Nếu quán triệt và triển khai thành công thì việc Bà Rịa Vũng Tàu vươn lên trở thành mảnh ghép siêu khủng trong bức tranh kinh tế của vùng là điều chắc chắn sẽ diễn ra trong tương lai không xa.

Trên đây là những chia sẻ của Kao xoay quanh những tình hình kinh tế đang diễn ra tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hy vọng rằng với những thông tin của bài viết này, bạn sẽ hiểu được tình hình thị trường tại khu vực này. Từ đó, việc lựa chọn những sản phẩm đầu tư được  hoản hảo và phù hợp hơn ở hiện tại và tương lai.

LIÊN HỆ NGAY

Vũng Tàu Centre Point Cất Nóc
Căn hộ biển cao cấp Vũng Tàu Centre Point
1
0924 365 365
0%